เป็นรูปหมู่คณะที่ค่อนข้างจะครบพร้อมกับคณะอาจารย์จากมาเลีเซีย

ปีนัง เป็นหนึ่งในสิบสามรัฐที่ประกอบขึ้นเป็นสหพันธรัฐมาเลเซีย เดิมชาวมาเลย์รุ่นแรกเรียกว่า ปูเลา วา ซาตู หรือ เกาะเดี่ยว ต่อมาพบในแผนที่เดินเรือ เรียกว่า ปูเลา ปีนัง หรือเกาะหมาก ต่อมาอังกฤษเรียกว่า เกาะปรินซ์ ออฟ เวลส์ และเมื่อมาเลเซียได้รับเอกราช จึงเปลี่ยนเป็นปูเลา ปีนัง อีกครั้ง

ภูมิศาสตร์

รัฐปีนังประกอบด้วยพื้นที่ 2 ส่วน ได้แก่ เกาะปีนัง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ และเป็นที่ตั้งของจอร์จทาวน์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐ และเซอเบอรัง เปอไร ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่ง

ประชากร

รัฐปีนังเป็นเขตการปกครองเพียงแห่งเดียวของมาเลเซียที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวจีน โดยมีอัตราส่วนของประชากรเชื้อสายจีนประมาณ 41.72 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าประชากรเชื้อสายมลายูซึ่งมีอัตราส่วนประมาณ 41.33 เปอร์เซ็นต์[1]

ก่อนที่เราจะไปบ้านเข้านั้น เราก็ต้องใช้เงินเข้าครับ โดยสกุลเงินของประเทศมาเลเซียริงกิตมาเลเซีย สกุลเงินที่อยู่ใน ประเทศมาเลเซีย (MY, mys). บาทไทย สกุลเงินที่อยู่ใน ประเทศไทย (TH, THA). บาทไทย ที่รู้จักกันว่า บาท, และ บาทบนบก. สัญลักษณ์สำหรับ MYR สามารถเขียนได้ RM. สัญลักษณ์สำหรับ THB สามารถเขียนได้ Bht, Bt, และ ฿. ริงกิตมาเลเซีย แบ่งออกเป็น 100 sen. บาทไทย แบ่งออกเป็น 100 stang. อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับ ริงกิตมาเลเซีย ได้รับการปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2013 จาก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ. อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับ บาทไทย ได้รับการปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2013 จาก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ. MYR ปัจจัยที่มีการแปลง 6 เลขนัยสำคัญ THB ปัจจัยที่มีการแปลง 6 เลขนัยสำคัญ

ดินทางต่อจากหาดใหญ่ สงขลา แวะไปปีนัง ประเทศมาเลเซีย  นั่งรถทัวร์ผ่านด่านสะเดาจังหวัดสงขลา  ข้ามสะพานที่ยาวมากๆ มาที่เกาะปีนัง เมืองจอร์จทาว์น….ไปวัดเต่า…บางคนเรียกวัดเขาเต่า อาจเป็นเพราะเป็นวัดจีน ตั้งอยู่บนเขา และเลี้ยงเต่ามากมาย…มีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่…แต่น่าเสียดายวันที่วันนนั้นอากาศร้อนมากทำให้เดินไม่ค่อนสนุกเท่าไร..อาจเพราะฝนตกก็เป็นได้

พี่โด่งหัวหน้าของพวกเรา

วันที่ 12 มกราคม 2556 วันนี้มีโปรแกรมที่จะต้องไปศึกษาดูงานที่ Universiti Sains Malaysia เราไปเยี่ยมชมห้องสมุดของมหาวิทยาลัย ดูเทคโนโลยี การจัดการการศึกษาในมหาวิทยาลัย จากนั้นเข้าร่วมฟังการนำเสนอที่ Pusat Teknologi Pengajaran & Multimedia (PtpM) การเรียนการสอนทางด้าน Multimedia แล้วเราก็เดินทางกลับมาสู่ประเทศไทยอันเป็นที่รักของเรา